Order Taobao là gì? 5 điều bạn cần biết khi nhập hàng Taobao

5/5 - (1 bình chọn)

Trong những năm gần đây rộ lên hình thức “order Taobao“. Vậy hàng Taobao là gì? Mua hàng Taobao cần những điều kiện nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để nhận thêm thông tin chi tiết nhé!

Order Taobao là gì? Hàng Taobao có tốt không?

Trước tiên để hiểu được order Taobao là gì hay làm thế nào để đặt được hàng Taobao? Hãy cùng Đức tìm hiểu xem Taobao là gì trước đã nhé!

Order Taobao là gì?

Taobao là trang thương mại điện tử (TMĐT) hàng đầu của Trung Quốc được thành lập với tập đoàn Alibaba. Chuyên bán lẻ cho người dân nội địa Trung tương tự như Shopee, Lazada, Tiki,… tại Việt Nam. Hàng hóa trên Taobao thì vô cùng đa dạng, đầy đủ mẫu mã với hàng trăm nghìn nhà cung cấp đang hoạt động.

Theo thống kê của similarweb.com gần đây, lượng người dùng truy cập 3 tháng gần nhất của Taobao đạt 324.9 triệu. Một con số vô cùng lớn đối với bất kì trang thương mại điện tử nào trên thế giới hiện nay.

Lưu lượng người dùng truy cập trong 3 tháng của Taobao
Lưu lượng người dùng truy cập trong 3 tháng của Taobao. Nguồn: similarweb.com

Hình thức mua hàng trên website Taobao về Việt Nam được gọi là order Taobao. Bạn chỉ cần có chiếc smartphone hoặc laptop có kết nối với internet là có thể thoải mái mua sắm tại đây. Tiềm năng là vậy nhưng vẫn còn nhiều hạn chế khi order Taobao. Cùng mình tiếp tục tìm hiểu xem những ưu điểm và hạn chế khi nhập hàng tại đây nhé.

Hàng Taobao có tốt không?

Nhiều người vẫn hay e ngại khi mua hàng giá rẻ. Mặc dù vậy, tuy các sản phẩm trên Taobao thường có giá rẻ hơn giá tại Việt Nam nhưng chất lượng vẫn luôn được đảm bảo. Do nguồn lao động của Trung Quốc dồi dào, nguyên liệu sản xuất rẻ, sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp cao,… đã làm cho giá thành của sản phẩm được giảm xuống mức tối đa.

Sản phẩm Taobao vô cùng đa dạng về mẫu mã cũng như số lượng
Sản phẩm Taobao vô cùng đa dạng về mẫu mã cũng như số lượng

Ngoài ra để biết hàng hóa có chất lượng hay không, bạn nên tham khảo hệ thống đánh giá trên Taobao của cửa hàng đó từ những người đã mua hàng trước. Taobao cho phép truy cập lịch sử giao dịch của từng Shop về sản phẩm để đảm bảo quyền lợi cho người mua hàng.

Mua hàng Taobao có an toàn hay không?

Có thể khẳng định, mua hàng trên sàn TMĐT Taobao tương đối an toàn. Alibaba đã áp dụng hàng loạt biện pháp nhằm loại bỏ đi những người bán không uy tín, lừa đảo cụ thể như sau:

  • Nhà cung cấp (Người bán) khi đăng ký bán hàng trên Taobao, đồng nghĩa với việc người bán đã ký vào bản thỏa thuận dịch vụ bảo vệ người dùng của Taobao. Khi order Taobao, số tiền thanh toán sẽ được Taobao giữ lại chứ chưa chuyển trực tiếp cho người bán.

Người bán trên Taobao

  • Chỉ khi nào người mua nhận được hàng (do đơn vị vận chuyển nội địa ký nhận) hoặc người dùng bấm nhận hàng trên app thì đơn hàng mới được tính là giao thành công. Lúc này, người bán mới nhận được tiền đơn hàng của người mua.
  • Còn nếu trong trường hợp đơn hàng không đảm bảo chất lượng,không nhận được đúng hàng sau khi thanh toán… Người mua có quyền yêu cầu trả lại hàng và khiếu nại theo chính sách của Taobao. Nếu khiếu nại là đúng, đơn hàng sẽ được trả về cho nhà cung cấp và đồng thời Taobao cũng sẽ chuyển lại tiền hàng cho người mua theo đúng quy định chính sách bảo vệ người tiêu dùng của Taobao đưa ra.

Có nên mua hàng order Taobao?

Để trả lời được câu hỏi này thì bạn phải xem nhu cầu của mình đang hướng đến mua lẻ hay mua sỉ.

  • Đối với những bạn nào muốn mua lẻ thì nên chọn Taobao là nơi nhập hàng. Vì mặt hàng đa dạng, giá thành bình dân, không yêu cầu mua nhiều sản phẩm, thường được miễn phí ship,…
  • Ngược lại đối với những bạn đang muốn nhập số lượng lớn hàng về để bán online hay bán tại cửa hàng. Thì 1688 lại là 1 sự lựa chọn không thể bỏ qua vì giá thành vô cùng rẻ. Tuy nhiên thường 1688 sẽ yêu cầu mua từ số lượng nhất định và mất phí ship vận chuyển nội địa.
  • Còn nhiều trang website khách bạn có thể nhập hàng, tuy nhiên trong bài này mình chỉ nói đến Taobao. Các trang còn lại mình sẽ chia sẻ dần trong các bài viết sắp tới.

Khó khăn khi nhập hàng order Taobao và cách khắc phục

Rào cản lớn nhất khi order Taobao có lẽ là ngôn ngữ và cách thức thanh toán cho đơn hàng. Vì Taobao được lập ra để phục vụ cho nhu cầu mua sắm của người dân nội địa Trung Quốc. Chính vì vậy, bạn sẽ gặp một số khó khăn khi mới bắt đầu tập order Taobao.

Tìm nguồn hàng chất lượng uy tín

Bạn cũng đã biết số lượng người bán cũng như sản phẩm trên sàn TMĐT Taobao là vô cùng lớn. Nhưng nguồn hàng đó có đảm bảo uy tín, chất lượng hay không thì bạn khó có thể biết được. Để tìm được một nguồn hàng chất lượng thì ngay cả với những người có kinh nghiệm đều phải mất rất nhiều thời gian, cũng như tiền bạc. Với những người mới bắt đầu order Taobao thì khi tự đặt hàng sẽ rất dễ gặp phải những shop hàng kém chất lượng hoặc sai mẫu mã.

Nguồn hàng Taobao vô cùng phong phú và đa dạng
Nguồn hàng Taobao vô cùng phong phú và đa dạng

Rào cản ngôn ngữ

Nếu như bạn nhập hàng lẻ về sử dụng hay số lượng ít về để kinh doanh. Bạn có thể sử dụng các công cụ dịch để hỗ trợ mình xem thông tin về sản phẩm cũng như đàm phán với người bán. Tuy nhiên công cụ dịch chỉ hỗ trợ một phần rất nhỏ, các bản dịch thường không sát nghĩa với câu gốc. Chưa nói đến việc nhập hàng số lượng lớn, bạn cần chuẩn bị cho mình một chút từ vựng hay một số câu đàm phán bằng tiếng Trung cơ bản.

Cách thức vận chuyển về Việt Nam

Mặc dù Taobao đã hỗ trợ ship thẳng trực tiếp về Việt Nam. Tuy nhiên chỉ một số shop hỗ trợ dịch vụ này. Bạn vẫn cần một địa chỉ nhận hàng tại Trung Quốc để có thể thoải mái order Taobao. Hiện nay các đơn vị vận chuyển Trung Việt đều hỗ trợ kí gửi hàng hóa tại Trung Quốc. Bạn cần tìm cho mình một đơn vị vận chuyển uy tín giúp bạn nhận hàng và vận chuyển về Việt Nam.

Khó khăn khi thanh toán đơn hàng

Taobao cung cấp một số hình thức thanh toán như sử dụng thẻ ngân hàng nội địa Trung, thẻ thanh toán quốc tế visa/mastercard, ví điện tử Aliplay. Trong đó khi thanh toán bằng thẻ visa/mastercard thì phí lại vô cùng cao, cùng với việc hoàn tiền khi hủy đơn rất lâu. Còn thẻ ngân hàng nội địa Trung bạn cần sang trực tiếp bên Trung Quốc để làm (một số ngân hàng hỗ trợ người ngoại quốc phát hành thẻ). Đơn giản nhất là bạn có thể sử dụng Alipay đã xác minh danh tính để thanh toán đơn hàng.

Cách nhập hàng Taobao về Việt Nam

Có 2 cách chính để có thể order hàng Taobao về Việt Nam đó là tự order hoặc nhờ mua hộ qua đơn vị trung gian.

Tự order Taobao không qua trung gian

Bạn có thể sử dụng tài khoản cá nhân của mình để tự order hàng trên Taobao. Nếu bạn chưa có tài khoản Taobao, bạn cần tạo cho mình tài khoản Taobao để sử dụng hết các tính năng. Bạn có thể tha hồ tìm kiếm và lựa chọn những món hàng phù hợp với nhu cầu sử dụng và sở thích của mình.

Tự order Taobao không qua trung gian
Tự order Taobao không qua trung gian

Sau khi đã có tài khoản bạn cần chuẩn bị thêm một tài khoản có thể thanh toán được đơn hàng và địa chỉ để nhận hàng tại Trung Quốc.

Có thể thấy việc tự đặt mua hàng trên Taobao là khá khó khăn khi bạn cần rất nhiều giấy tờ, thủ tục. Nếu không có đủ điều kiện trên bạn có thể sử dụng cách đặt hàng qua các đơn vị order.

Cũng vì những hạn chế này, đa phần khách hàng Việt Nam thường sử dụng dịch vụ đặt hàng hộ từ các công ty trung gian. Tuy nhiên, hãy lưu ý lựa chọn những công ty uy tín để đảm bảo an toàn cho đơn hàng của mình nhé.

Order qua đơn vị trung gian

Order qua đơn vị trung gian sẽ giúp bạn bỏ qua những khó khăn mà mình nên trên. Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu kĩ về đơn vị order Taobao hộ bạn. Mình sẽ có bài viết khác về việc chọn đơn vị order Taobao uy tín về Việt Nam trong một bài viết khác.

Bài viết đã cung cấp tới bạn đọc những thông tin đầy đủ nhất về order Taobao là gì? Hi vọng bạn đã có thêm cho mình những điều bổ ích. Đừng quên tiếp tục theo dõi seri bài viết về nhập hàng Trung Quốc nói chung hay order Taobao nói riêng của mình trên website nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận